Việt Nam phá giá đồng nội tệ và một vài câu chuyện ….

1. Vì sao dự trữ ngoại hối suy giảm?
“Một trong các yếu tố khiến dự trữ ngoại hối bị suy giảm là do thâm hụt cán cân thanh toán, do nhập siêu liên tục, nên chìa khóa căn bản cho vấn đề này là phải giảm nhập siêu”.

Bài viết này tương đối được, nhìn chung có cái đánh giá “khách quan” một tý, mặc dù có hơi “backing up” cho chính sách tỷ giá hiện nay, nó phản ánh một phần những khó khăn và thách thức trong việc điều chỉnh tỷ giá. Nghĩ đến câu chuyện tỷ giá, nhớ lại một số bài “công kích” chính sách gần đây. Tiếc là hầu hết các bài đấy thuộc nhóm này đều đề cập đến những điều tầm thường mà ai cũng biết, chưa thật sự đọc được một bài “chê” “hợp lý” theo một cách nhìn khác quan và khoa học kinh tế nhất có thể.

Bài này gợi ý đề tài nghiên cứu: Điều chỉnh tỷ giá nên “giật cục” hay trườn bò? Mỗi cái có 1 cái lợi và hại riêng, tuy nhiên cái thú vị là “Khi nào nên giật cục, khi nào nên trườn bò”?
Nghiên cứu vấn đề này có thể tham khảo thêm: Lectures on Macroeconomics – Oliver Blanchard.

2. Điều chỉnh tỷ giá: “Nhà chuyên môn nghĩ khác”

Tương tự như bài trên cũng do một cá nhân đánh giá. Tuy nhiên có một số gợi ý nghiên cứu từ bài này:
– Sự phá giá có thể “ổn định kinh tế vĩ mô” như thế nào?, khi mà đẩy nguy cơ lạm phát cao lên. Tranh luận: phá giá nhắm để giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại hiện nay, tuy nhiên vấn đề đặt ra là:
+ Ảnh hưởng của phá giá góp phần giảm thâm hụt như thế nào? Cụ thể hơn 1% phá giá sẽ làm thâm hụt thương mại bao nhiều phần trăm? và độ trễ như thế nào? (magnitude and timing)
+ Một câu chuyện thú vị khác nữa là: Phá giá thúc đẩy xuất khẩu nhưng nhiều ngành xuất khẩu lại dựa tương đối nhiều vào nhập khẩu nguyên liệu đầu vào? Như vậy, bao nhiêu phần trăm xuất khẩu thật sự được lợi từ phá giá này cũng là cách để suy nghĩ?

3. Ông Lê Đức Thúy: ‘Tỷ giá không tác động mạnh tới lạm phát’Các nhà kinh tế Việt Nam đi đâu cả rồi?
– Bàn về bài số 2 trước:
+ Trong bài có viết: “Mối quan hệ giữa tỷ giá và lạm phát đã được nghiên cứu kỹ ở nước ngoài (gõ cụm từ exchange rate pass-through sẽ tìm thấy nhiều bài viết công phu). Dựa vào các nghiên cứu này, các nhà kinh tế Việt Nam hoàn toàn có thể lập công thức tính toán tỷ lệ ảnh hưởng từ tỷ giá được điều chỉnh lên lạm phát một cách dễ dàng. Tại sao không ai làm cả?

Nếu nói không ai làm cả thì quả thật không hợp lý, ngược lại rất nhiều nhóm nghiên cứu đã thực hiện, năm ngoái chính mình đã nghiên cứu cùng thầy Thành ở CIEM. Tóm tắt công trình như sau: (Tạp chí Quản Lý Kinh tế Của CIEM)
EXCHANGE RATE PASS-THROUGH INTO INFLATION IN VIETNAM: AN ASSESSMENT USING VECTOR AUTOREGRESSION APPROACH

Abstract
This paper has estimated the pass-through of exchange rate into inflation in Vietnam during M1:2005 – M3:2009 using the Vector Auto-regression (VAR) model. The result shows that the pass-through coefficient is 0.07 after a period of 2 months since the initial shock to exchange rate. This impact is completely removed in the third month. In comparison with such coefficients of some other developing countries, the exchange rate pass-through into inflation in Vietnam is at moderate-sized level. The paper also finds that high inflation in Vietnam in recent years is mainly due to the expansion of money supply. To control inflation, therefore, the State Bank of Vietnam (SBV), first and foremost, needs to manage money supply. Moreover, as the money supply is effectively controlled, an exchange rate arrangement following market determinants will not cause inflation. Also, VND interest rate is one powerful tool to control the inflation.
Key words: Exchange rate, Pass-through, Inflation, VAR.
JEL Classification Numbers: F31, C32, E52

Câu chuyện xa hơn như vậy, nó nằm ở điềm:
+ Tính phù hợp của mô hình dự báo? (Ngẫm lại câu chuyện khoảng hoảng Kinh tế Mỹ và “thất bại của các mô hình”). Xứ lý mô hình làm sao và hàng nghìn câu chuyện khác về kiểm định kết quả?
+ Theo nghiên cứu của mình thì Exchange rate -Pass through into Inflation không cao, câu chuyện nằm ở một điểm như đã trình bày ở phần trên -link 1 – là: “Giật cục hay trườn bò”?

Bàn về câu chuyện thứ hai của “Lê Đức Thúy”:
– Ngay câu đầu tiên của bài “Trước đây, theo tính toán của chúng tôi (Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia), tỷ giá cứ điều chỉnh 1% thì sẽ tác động đến lạm phát 0,15-0,2%. Còn bây giờ thì tình hình có khác”, như vậy NHNN cũng đã ước tính Exchange rate pass-through, nhưng mình vẫn tò mò về “lý giải kinh tế cho việc tăng 9.3% này?” – Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dự trữ ngoại tệ còn đủ mạnh? và mình cũng khác tò mò về con số NHNN đã ước tính.
– “Nếu giỏi điều tiết và quản lý thì tỷ giá năm nay sẽ ổn định quanh mức này và có thể giảm xuống nếu nguồn vốn nước ngoài vào nhiều hơn”. Điều này gợi ý một nghiên cứu thú vị: Về mối quan hệ giữa foreign capital (direct and portfolio) với tỷ giá – 1% tăng của inflows sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá như thế nào?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s