The next convergence: The future of economic growth in a multispeed world

“Sự hội tụ kế tiếp: Tương lai của tăng trưởng kinh tế trong một thế giới đa tốc” là một tác phẩm mới của Michael Spence, Nobel Kinh tế 2001. Trong tác phẩm này, Michael đã mô tả một cách đầy xúc tích về hiện tượng hội tụ của các quốc gia đang phát triển với các quốc gia phát triển từ sự tăng trưởng gần đây của các quốc gia đang phát triển này.
Tác giả đưa ra một bức tranh toàn cảnh liên quan đến sự phát triển của kinh tế toàn cầu trong vòng 50 năm tới. Bên cạnh đấy, dựa trên sự hiểu biết sâu sắc của mình, Michael đã đề xuất những giải pháp cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế ở cả các quốc gia phát triển và đang phát triển.
Trong tác phẩm này, Michael tập trung thảo luận về các vần đề sau:
– Liệu theo thời gian, chúng ta có thể học được cách quản lý những thứ phức tạp như sự phát triển và trỗi dậy của nền kinh tế toàn cầu hay không khi mà độ phức tạp và tính phụ thuộc lẫn nhau của nó đang tăng lên dần?
– Điều gì sẽ xảy ra với dân số, thu nhập, nguồn tài nguyên, và môi trường?
– Sự tăng lên bốn lần trong quy mô của nhóm giàu có tương đối có thể tiếp tục hay không hay là đang có một vấn đề gia tăng thêm tính đa chiều trên quy mô lớn, trong đó cái gì có thể cho “một vài” sẽ không thể cho “nhiều thứ”.
– Sự quản trị và điều hành nền kinh tế toàn cầu trong ¼ thế kỷ qua liệu có còn phù hợp trong tương lai hay không, hay là cần phải được thay đổi một cách căn bản?
“Sự hội tụ kế tiếp” chắc chắn sẽ dấy lên những cuộc tranh luận về cách thức tốt nhất để đi đến tương lai trong thời kỳ hậu khủng khoảng và điều chỉnh lại cân bằng giữa những lợi ích kinh tế quốc gia, những vấn đề ngắn hạn, và khả năng ổn định dài hạn.
(Nguồn: dịch từ website http://www.thenextconvergence.com/)

Hiện cuốn sách chỉ có phiên bản tiếng Anh, mình đang cố gắng liên hệ để có thể dịch cuốn này ra tiếng Việt, hy vọng sẽ sớm giới thiệu đến các bạn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s