Đầu tư ở Việt Nam

Vừa mới đọc ở website viện Peterson có một bài viết ngắn về đầu tư ở Việt Nam nhân dịp chính phủ Việt Nam thông báo kế hoạch xóa bỏ trần tỷ lệ của sở hữu nước ngoài ở một số công ty đại chúng nhất định (Nghị định số 60 và có hiệu lực từ tháng 9/2015). Lý do chính cho sự nới lỏng này mà bài viết đưa ra là những nỗ lực tư nhân hóa các công ty nhà nước đang gặp phải những khó khăn nhất định do thiếu các nhà đầu tư và thiếu vốn. Do vậy với sự thay đổi này, chính phủ dường như kỳ vọng sự tăng lên của đầu tư nước ngoài.

Investment

Nguồn: Tổng cục thống kê

Hình trên cho thấy đầu tư nước ngoài (DTNG) hiện đóng góp khoảng 20% tổng đầu tư. Dễ nhận thấy, năm 2007-2008, con số này đạt khoảng 30%, mức cao nhất từ đầu năm 2000 cho đến nay, có thể do ảnh hưởng từ việc gia nhập khối WTO. Sau “Tuần trăng mật” này, tỷ trọng của DTNG giảm dần. Một số nguyên do bề mặt của sự suy giảm này có thể liệt kê như:

+ Suy thoái kinh tế toàn cầu.

+ Các báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy môi trường cạnh tranh của Việt Nam không được cải thiện nhiều trong những năm gần đây.

Hai lý do này có ảnh hưởng quan trọng đến sự thành công của việc “gỡ trần” lần này: (i) Tốc độ hồi phục kinh tế toàn cầu (có một vài dấu hiệu tích cực, nhưng còn nhiều rủi ro, đặc biệt là vấn đề của Hy Lạp gần đây) và (ii) sự cải thiện môi trường đầu tư. Cả hai yếu tố này đòi hỏi thời gian, nên ít có khả năng sẽ có sự gia tăng “đột biến” của vốn đầu tư sau khi nghị định 60 có hiệu lực vào tháng 9 này.

Mặt tích cực của nghị định 60 là góp phần thu hút nguồn lực vốn để phát triển kinh tế. Đây là điều cần thiết, đặc biệt trong điều kiện kinh tế hiện nay. Nhưng điều quan trọng hơn là chính là việc đảm bảo tính ổn định và lâu dài của dòng vốn này. Bởi sự gia tăng của dòng vốn nước ngoài luôn đi kèm với những rủi ro vĩ mô, ví dụ như tăng trưởng nóng tín dụng và giá tài sản hay nguy cơ rút vốn. Do vậy, đảm bảo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định là điều kiện tiên quyết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s