Tăng trưởng và lạm phát ở Việt Nam

Bài viết này cũ rồi nhưng trích lại ở đây để có dịp suy ngẫm:

Dự báo lạm phát 2015 thấp: “Cơ hội tiếp tục hạ lãi suất” (Hà My)

Trích như sau:

“Có một thực tế là trong những năm gần đây, Việt Nam luôn phải đối mặt với việc phải lựa chọn giữa tăng trưởng và kiềm chế lạm phát.”

“Khái quát của một viện nghiên cứu chỉ ra rằng, về mối tương quan này hiện đang có hai luồng ý kiến. Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng, lạm phát và tăng trưởng của Việt Nam có quan hệ tỷ lệ nghịch, khi lạm phát ở ngưỡng thấp, khoảng dưới 5% (2000 – 2003) thì tăng trưởng kinh tế tương đối cao và ổn định. Nhưng khi lạm phát ở ngưỡng cao, xấp xỉ hoặc ở mức hai con số (2007 – 2011) thì tăng trưởng có xu hướng chững lại và giảm xuống.”

==> Mấu chốt chính là con số “5%”. 

“Luồng ý kiến thứ hai cho rằng, mối quan hệ giữa tăng trưởng và lạm phát là mối quan hệ đánh đổi, tức là muốn đạt mức tăng trưởng cao thì phải chấp nhận mức lạm phát cũng cao, còn muốn kiềm chế lạm phát ở mức thấp thì không thể đạt được mức tăng trưởng cao được.”

==> Cái này thì quá rõ là Phillip curve và Keynes rồi. Kết luận không tính đến yếu tố kỳ vọng lạm phát. Hơn nữa, lý thuyết chính sách tiền tệ đã chỉ ra rằng không nhất thiết phải có lạm phát cao mới tăng trưởng cao. Ngẫm điều gì xảy ra nếu lạm phát cứ 2 con số?

“Với cách tiếp cận khác, xem xét mối quan hệ giữa tăng trưởng và lạm phát từng năm trong cả chuỗi 20 năm qua, viện này cho rằng những năm mức tăng trưởng cao hơn lạm phát là những năm kinh tế – xã hội của đất nước tương đối ổn định, còn những năm tăng trưởng thấp hơn lạm phát là những năm nền kinh tế thường gặp các bất ổn vĩ mô.”

==> Kết luận này có 2 điểm cần chú ý: 1) Làm sao để mức độ tăng trưởng hơn lạm phát? 2) Ổn định vĩ mô đúng hơn là nguyên nhân tại sao tăng trưởng cao hơn lạm phát. 

Dẫu sao, cũng ghi chép lại để suy nghĩ khi có dịp làm về lạm phát ở Việt Nam.

Advertisements

2 thoughts on “Tăng trưởng và lạm phát ở Việt Nam

  1. Chào anh,
    Anh cho em hỏi một câu là: Các nghiên cứu về vĩ mô thường dùng dữ liệu theo quý, nhưng số liệu này ở VN không đầy đủ. Ví dụ như dữ liệu GDP theo quý. Vậy làm cách nào để khắc phục vấn đề này?
    Em cảm ơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s