About

The author is the one “Who has fallen in love with the Economic queen and is on the way to discover her beauty, heart and spirit”

Tôi xây dựng trang này trước hết là để lưu lại những vấn đề quan tâm từ các nguồn tham khảo; tiếp đến là để chia sẻ với các bạn- đối tượng chính là sinh viên- đọc để cùng nhau khám phá trên con đường tri thức.

Trước hết về cái tên của blog này, kinhteking, giờ đọc thấy ngồ ngộ: Việt không ra Việt, Anh không ra Anh- Kết hợp nhìn không xuôi mắt cho lắm. Thú thật, cái tên này đặt lâu rồi, từ năm nhất hay năm hai đại học gì đấy khi mà quyết định theo đuổi con đường Kinh tế học. Khát vọng sẽ học được những điều tinh túy và thú vị nhất của Kinh tế học. Với tôi Kinh tế học đẹp như một nữ hoàng, nên gắn thêm King vào cho đủ cặp. Cái tên này có lẽ chỉ có một điểm hay là: sự đối xứng- “K- T – K”. Cái tên dẫu sao cũng chỉ là một cái tên, nên thôi quyết định để vậy như một kỷ niệm thời xưa của chính mình. Nếu cái tên này gây ra cho các bạn bất kỳ ý nghĩ không thiện chí nào, mong các bạn bỏ qua.

Các bài này được chọn lựa theo sự quan tâm của cá nhân nên không theo chuẩn quy tắc nào – Phần lớn nội dung là về Kinh tế học, bên cạnh đó có các chủ đề khác về chính trị và xã hội. Chúc các bạn tìm thấy được niềm vui trong học tập và cuộc sống!

10/2011: Thông điệp gửi các bạn sinh viên (nhân dịp hoàn thành chương trình cử nhân) “Là sinh viên, hãy thưởng cuộc sống theo cách của sinh viên, đừng gò bó mình quá trong những trang sách vở, hãy dang rộng đôi tay, mở rộng tầm mắt và trí tuệ để “khám phá chính bản thân mình” thông qua các hoạt đông ngoại khóa, những chuyến du lịch cùng bạn bè hay một mình…Sinh viên là tuổi đẹp nhất để làm những gì mình thích, để mồ hôi chảy dài trên má, để thở hộc tốc trong những lần chạy chương trình, để reo lên chiến thắng dù không còn tý sức lực, để chung tay cùng làm nên những điều không tưởng. Học cách cân bằng để có “một thời sinh viên” để nhớ!

MINH ANH

Updated: 10/2011

Advertisements

15 thoughts on “About

 1. Hôm nay em may mắn được đọc blog này của anh. Điều này đã tạo ra cho em có những ý tưởng mới cho đề tài của mình. Cũng là người yêu kinh tế học, tuy hiểu biết chưa nhiều, nhưng sau khi đọc xong các entry, em thấy hay và bổ ích quá.
  Cảm ơn anh nhiều và hy vọng anh liên tục update để đây không chỉ là blog của riêng anh mà còn là của tất cả mọi người yêu kinh tế học

 2. hahah my dear friend 🙂 great blog 🙂 Keep it on, dude 🙂 hahah can I have a folder-ECONOMETRICS on ur blog lol. That would be excellent combination between ECONOMETRICS and ECONOMICS lol. will keep updating ur blog, my dear friiend 🙂

  • Hi Kelly,

   Thank u very much. Please send me any ideas of yours regarding Econometrics, I will definitely put it on the website. If possible, “cook” it in Vietnamese, that will be more beneficial.
   Good luck,
   A.

 3. blog của anh rất hay nó mở cho em nhiều con đường để nghiên cứu , Em chỉ mới là sinh viên năm 1 các vấn đề về kinh tế thực sự trở nên hấp dẫn cám ơn blog của anh

 4. Chào em !

  Anh Đang thực hiện luận văn thạc sỹ về tác động của việc phá giá đồng tiền lên lạm phát Việt Nam giai đoạn 2000 – 2011. Anh muốn em gởi cho Anh toàn bộ bào nghiên cứu của em để anh tham khảo trong quá trình thực hiện luận văn trên.

  Email của Anh: Naem1602@gmail.com
  Điện thoại của anh: 0915.84.79.73 Phan Thành Hưng

  Rất mong em giúp anh.

  Trân trọng.

  • Thua anh Hung,

   Tat ca nhung nguon tai lieu em co deu nam tren Website nay ca anh. Di sau vao van de nay, em khong co nhieu tai lieu lam, anh co the xem them ben bao cao thuong nien cua VEPR. Ngoai ra, neu anh co the tiep can bang phuong phap dinh luong thi anh nen nghien cuu de dung thu SVAR de nghien cuu moi quan he cua no
   Chuc anh thanh cong

   A.

 5. rất may vào được blog của anh
  anh cho em hỏi, em học đại học không được học kinh tế lượng, bây giờ công việc nghiên cứu cần đến kinh tế lượng và sử dụng stata và spss thì em học như thế nào, cái này có tự học được không anh, anh có tài liệu nào về học kinh tế lượng từ cơ bản thì cho em tham khảo với
  xin cảm ơn anh!

  • Chao ban,
   Tuy tung muc dich su dung ma co cac chien luoc hoc kinh te luong khac nhau. Doi voi kinh te luong co ban, ban co the tu hoc. Quan trong nhat la kien nhan. Ban co the bang dau bang viec nghien cuu tai lieu cua chuong trinh giang day Fulbright tai Viet Nam. Ho co cac tai lieu kinh te luong bang tieng Viet day. Do co the la mot su khoi dau.
   Chuc ban hoc tot

 6. Anh cho em hỏi chút nữa là các bài giảng như vậy thì em kiếm ở đâu, em đang công tác ở lĩnh vực nghiên cứu tiền lương, các vấn đề về lao động xã hội thì học kinh tế lượng như thế nào. Nếu anh có nguồn tài liệu nào phù hợp như anh nói ở trên có thể gửi cho em vào địa chỉ mail: huytu.ulsa@gmail.com
  em xin cảm ơn anh!

  • Có hai vấn đề từ câu hỏi của bạn:
   1. Tài liệu: Theo mình biết thì họ có các tài liệu về bài giảng. Bạn có thể tìm trên Google. Mình cũng chưa từng tham khảo nên không rõ nhưng đó là chương trình uy tín và một vài bạn mình đã từng tham khảo và có phần đánh giá tốt.
   2. Về phương pháp cụ thể, thì tùy vào người nghiên cứu bởi kinh tế lượng rất đa dạng. Thông thường được chia thành kinh tế lượng vi mô và kinh tế lượng vĩ mô, nhưng không bị giới hạn bởi phạm vi. Bạn nên tham khảo bài nghiên cứu của các tạp chí quốc tế uy tín trong ngành của bạn để học các phương pháp nghiên cứu. Ngoài ra, ko có phương pháp kinh tế lượng nào là hoàn hảo. Các phương pháp khác nhau thường có kết quả khác nhau nên việc rèn luyện nhãn quan về bản chất kinh tế rất quan trọng.
   Chúc bạn thành công

 7. Em chào anh ạ.
  Anh cho em hỏi một chút thong tin về mô hình SVAR được không ạ?
  Em đang làm bài nghiên cứu có sử dụng mô hình này, và đang rất thắc mắc về các ước lượng ma trận Ao. Nếu anh có tài liệu về các ước lượng về mô hình này thì gửi em với ạ.
  với em biết hồi đại học anh có 1 bài nghiên cứu “đo lường kinh tế ngầm” anh gửi em đọc với ạ.
  Em cảm ơn anh.

   • Sự khác biệt giữa VAR và SVAR là gì ạ?
    Với thường sau khi ước lượng VAR người ta chỉ so sánh giá trị thống kê t với mức ý nghĩa 5% trong khi eview nó cho cả mức 1% và 10% ạ.?

   • Hi Bac,

    Ma tran truc giao trong VAR chu yeu la Cholesky decomposition duoc xay dung dua vao de tre cua tac dong. Con trong SVAR, nhung gioi han duoc dat vao ma tran truc giao co the la cac gioi han ngan han hoac dai han… De hieu van de ro hon ban nen tu van truc tiep giang vien hoac tham gia 1 khoa hoc ve kinh te luong chuoi thoi gian. Con van de 5% hay 1% hay 10% la phu thuoc vao nguoi nghien cuu. Thong thuong 5% hay duoc dung

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s